Reiview máy chiếu gần Viewsonic X2 – máy chiếu chơi game 4K

Viewsonic X2 máy chiếu gần thông minh 4K, công nghệ LED chơi game siêu đẹp

 

Dưới đây là bài viết được tác giả trải nghiệm và đánh giá rất chi tiết, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích trước khi lựa chọn một con máy chiếu phù hợp với nhu cầu của mình. Viewsonic X2-4K theo đánh giá của tôi là một con máy chiếu xuất sắc để giải trí, xem phim, chơi game.

ViewSonic X2-4K là máy chiếu chơi game LED DLP có khả năng 4K (1440p gốc). Nguồn sáng LED RGB hiện đại của X2-4K tạo ra độ sáng 2.000 ANSI lumen do nhà sản xuất đánh giá và đi kèm với hệ thống âm thanh Harman Kardon tích hợp được thiết kế để nâng cao hiệu suất âm thanh của máy chiếu.

Sau quá trình thử nghiệm hết sức nghiêm ngặt, X2-4K đã được Microsoft chỉ định là máy chiếu “Được thiết kế cho Xbox” đầu tiên trên thế giới. Máy chiếu này có thể dễ dàng hiển thị các trò chơi trên kích thước màn hình lên tới 120″ với tốc độ làm mới tự nhiên 240 Hz. ViewSonic X2-4K là màn hình chơi game Xbox lớn nhất được Microsoft chứng nhận hiện nay.

 

Máy chiếu giải trí tập trung vào chơi game cực kỳ đầy đủ tính năng này có nguồn sáng LED có khả năng tạo ra độ sáng 2.000 ASNI lumens. Công nghệ Cinema SuperColor+ độc quyền của ViewSonic cho phép X2-4K hiển thị 125% gam màu Rec.709. ViewSonic tuyên bố rằng nguồn sáng LED có thể kéo dài tới 60.000 giờ, gấp ba lần tuổi thọ nguồn sáng ước tính trung bình ở hầu hết các máy chiếu LED và thậm chí cả máy chiếu laser.

Một trong những cách mà máy chiếu được thiết kế để chơi game tách biệt khỏi đối thủ cạnh tranh là cung cấp độ trễ đầu vào thấp. Thông thường, xếp hạng độ trễ đầu vào từ 0-20 ms được coi là tốc độ cao, 20-40 ms là nhanh, 40-62 ms là chậm và bất kỳ mức nào cao hơn 63 ms hầu như không được chấp nhận đối với hầu hết các trò chơi thể thao hoặc hành động nghiêm túc.

ViewSonic X2-4K có thể hiển thị nội dung 4K ở tần số 60 Hz với độ trễ đầu vào là 33,4 mili giây. Giảm độ phân giải xuống 1080p 120 Hz và máy chiếu có thể đạt tốc độ nhanh tới 8,4 mili giây và ở 240 Hz thấp tới 4,2 mili giây.

 

 

Một đặc điểm nổi bật khác là X2-4K sẽ chơi các trò chơi Xbox chọn lọc ở độ phân giải gốc 1440p và tốc độ làm mới 120 Hz.

Các trò chơi Xbox trông rất đẹp trên máy chiếu này và tôi không chỉ nói về các trò chơi lái xe tốc độ cao hay game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Các trò chơi thông thường trông tuyệt vời với độ sâu và chi tiết màu sắc đáng kinh ngạc.

Nếu ViewSonic X2-4K chỉ là một máy chiếu rạp hát tại nhà thì nó vẫn sẽ là một sản phẩm hấp dẫn. X2-4K có độ phân giải hiển thị 4K được cung cấp bởi Texas Instruments DLP DMD 0,65 inch. ViewSonic tuyên bố cảm biến DLP lớn này cho phép máy chiếu hiển thị các chi tiết ẩn trong mọi cảnh sáng và tối được hiển thị với độ rõ nét tuyệt vời, đảm bảo không có chi tiết nào bị bỏ qua.​​

Cảm biến 4K lớn này cũng mang đến những khả năng hấp dẫn về HDR của máy chiếu này cũng như hiệu suất chi tiết tổng thể tối và sáng.

Máy chiếu có tính năng kết nối WiFi và Bluetooth, nhưng tôi không vui khi ViewSonic không nâng cấp máy chiếu lên WiFi 6 và Bluetooth 5.0 mà thay vào đó sử dụng WiFi 5 mới nhất và các tiêu chuẩn Bluetooth 4.2 cũ hơn.

 

Các đặc điểm nổi bật

Chip đơn 0,65″ DLP Texas Instruments DMD
Máy chiếu chơi game “Được chứng nhận cho Xbox” đầu tiên trên thế giới
Độ phân giải hiển thị 4K UHD (3.840 x 2.160)
Nguồn sáng LED có tuổi thọ ước tính 60.000 giờ
Ống kính ném ngắn với zoom quang 1,2x qua bánh xe
Chỉnh sửa keystone dọc
Khả năng cong vênh hình ảnh
Độ tương phản động 3.000.000:1
Hỗ trợ tín hiệu HDR10 và HLG
Hiệu chỉnh keystone 4 điểm
Kiểm soát lấy nét bằng tay
Âm thanh Harmon Kardon 6W x 2 tích hợp
Bluetooth 4.2
Kết nối không dây Wi-Fi 5
2X HDMI (1/HDMI 2.0 và 1/HDMI 1.4)
Hệ điều hành thông minh ViewSonic có một số khả năng tương thích với ứng dụng Android
Hỗ trợ trên thiết bị cho NetFlix và Hulu
Tải xuống phần mềm cấu hình vColortuner miễn phí
Tương thích HD 3D
Kích thước: (WxDxH) (355 x 251 x 121 mm)
Trọng lượng: 5,5 kg

 

Các đánh giá chi tiết:

 

Ống Kính

X2-4K có ống kính zoom được điều chỉnh thủ công 1,2x với khả năng lấy nét thủ công. Ống kính tầm ngắn có khoảng cách ném 0,69-0,83 và có thể chiếu kích thước màn hình từ 60 – 120 inch (1,5 – 3,0 m) từ 3 đến 7 ft (100″ @ 5 ft).

 

Máy chiếu hỗ trợ nhiều tỷ lệ khung hình từ 4:3, 16:9 (Bản địa), 16:10 và 2,35:1. Nó cũng cho phép thực hiện nhiều điều chỉnh kỹ thuật số khác nhau, bao gồm keystone dọc chứ không phải ngang, điều chỉnh góc, cong vênh, thu phóng và năm (5) cài đặt quét quá mức.

Độ đồng nhất tiêu điểm trên máy chiếu này là tuyệt vời, chỉ có các cạnh cực của hình ảnh chỉ hiển thị một lượng mờ nhỏ. Tôi không thể thấy bất kỳ dấu hiệu quang sai màu nào đáng kể. Ống kính của ViewSonic đã thể hiện rất tốt hình ảnh.

 

ĐẦU VÀO VÀ KẾT NỐI

Mặt sau của máy chiếu là nơi đặt tất cả các đầu vào và kết nối, cũng như một cảm biến hồng ngoại bổ sung đi kèm với cảm biến ở bảng mặt trước. Vì đầu vào HDMI của X2-4K hỗ trợ CEC (Điều khiển Điện tử Tiêu dùng), nên bạn có thể điều khiển máy chiếu bằng bộ điều khiển Xbox của mình.

Một tính năng tiện lợi HDMI tuyệt vời có trên máy chiếu là ALLM (Chế độ độ trễ thấp tự động) tự động chuyển X2-4K sang cài đặt Đầu vào cực nhanh khi phát hiện thấy ý tưởng chơi game. Sẽ thật tuyệt nếu ViewSonic bao gồm ARC hoặc eARC, để chỉ kết nối máy chiếu với hệ thống âm thanh bên ngoài,

 

 

Giao diện 

Menu Màn hình chính ViewSonic X2-4K được hiển thị mỗi khi khởi động máy chiếu. Người dùng có thể quay lại menu Màn hình chính chính bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn nút HOME trên điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển, bất kể họ đang ở trang nào.

Tùy chọn đầu tiên cho Quản lý tệp là khu vực có thể chọn lớn nhất ở bên trái để quản lý tệp của bạn thông qua trình phát đa phương tiện tích hợp. Màn hình này cũng có các liên kết đến các phím tắt Trung tâm ứng dụng ViewSonic, Cài đặt, Bluetooth, Phản chiếu màn hình và Nguồn.

X2-4K có menu chuyên dụng để điều chỉnh các tính năng và cài đặt nghe nhìn của máy chiếu. Người dùng có thể chọn từ nhiều cài đặt trước khác nhau cho cài đặt video và âm thanh hoặc định cấu hình thủ công chế độ màu hoàn hảo từ đầu.

 

MÀU SẮC

ViewSonic X2-4K có sáu chế độ hình ảnh để bạn lựa chọn: chế độ BRIGHTEST, TV, GAMING, MOVIE, USER và LOW BLUE LIGHT. Trong số sáu chế độ cài sẵn, tôi thấy mình sử dụng hầu hết các chế độ TIVI và PHIM. Chế độ PHIM là chế độ hình ảnh chính xác nhất. Mặc dù chế độ TIVI mát hơn đáng kể nhưng nó trông vẫn đẹp trong phòng có nhiều ánh sáng xung quanh hơn,

Tất cả các chế độ hình ảnh cài sẵn của máy chiếu có thể được điều chỉnh để phù hợp với sở thích của người xem. ViewSonic đã bao gồm một số điều chỉnh video, bao gồm cân bằng RGB 2 điểm và hệ thống quản lý màu sắc tuyệt vời. Vì chế độ hình ảnh cài sẵn MOVIE là chính xác nhất nên tôi sử dụng nó làm đường cơ sở để đo và hiệu chỉnh.

Chúng tôi sử dụng  phần mềm hiệu chỉnh màu Calman của Portrait Displays  để kiểm tra độ chính xác màu của máy chiếu.

Cân bằng trắng của chế độ PHIM rất tốt và nhiệt độ màu đo được của nó là khoảng 6700K, rất gần với mục tiêu 6500K của chúng tôi.

Một trong những lý do khiến chế độ PHIM mang lại khả năng tái tạo màu chính xác nhất là vì đây là chế độ duy nhất có nhiệt độ màu mặc định được đặt thành 6500K . Vì người xem bình thường thích hình ảnh đẹp hơn nên nhiệt độ màu của các chế độ khác được đặt thành 7500K hoặc 9300K . Việc chuyển Nhiệt độ màu của TV và chế độ NGƯỜI DÙNG sang 6500K sẽ tạo ra màu sắc ấm hơn nhưng chính xác hơn.

Ở chế độ PHIM, gamma máy chiếu của máy chiếu là khoảng 2.0, sáng hơn mục tiêu gamma của tôi là 2.2. X2-4K cũng hoạt động tốt hơn so với các màu theo dõi công việc trung bình trong SDR, ngoại trừ ở các IRE cao hơn.

Chế độ hình ảnh: PHIM
Gamma: 1,94
Nhiệt độ màu: 6685K
Thang độ xám trung bình dE: 1,7
Theo dõi màu trung bình dE: 3,3

 

Số đo Delta E từ 3 trở xuống được coi là ‘Xuất sắc’ và không thể nhận thấy bằng mắt người. Trước khi hiệu chỉnh, Viewsonic X2-4K đã đo dE thang độ xám trung bình chỉ là 1,7, do đó thực sự không cần thiết phải sử dụng các điều chỉnh Cân bằng RGB của máy chiếu. DE theo dõi màu trước khi hiệu chỉnh trước trung bình chỉ là 3,3, cũng rất tốt. Sau khi điều chỉnh CMS, dE theo dõi màu trung bình giảm xuống chỉ còn 0,67, một con số rất ấn tượng.

Chúng tôi nhận thấy rằng độ sắc nét vượt trội của X2-4K là quá cao so với sở thích của chúng tôi. Tôi chỉ có thể đoán rằng cấu hình có độ sắc nét cao, chẳng hạn như khả năng điều chỉnh màu sắc ngay lập tức, là dành cho chơi game, trong đó chi tiết bổ sung đó có thể là sự khác biệt giữa việc phân mảnh và bị kẻ thù phân mảnh. Đối với nội dung giải trí, tôi giảm cài đặt độ sắc nét vì không cần xem chi tiết lỗ chân lông của Michael Rooker hay Scarlett Johansson.

Mặc dù bạn có thể điều chỉnh cài đặt bằng menu trên màn hình của máy chiếu, X2-4K tương thích với phần mềm vColortuner của ViewSonic. Điều này cho phép người dùng thực hiện điều chỉnh hiệu chỉnh cho máy chiếu bằng máy tính Windows hoặc MAC. Phần mềm vColortuner cho phép người dùng tạo hồ sơ hiệu chỉnh tùy chỉnh, sau đó lưu và chia sẻ chúng trên đám mây cho các chủ sở hữu X2-4K khác.

Sau khi được điều chỉnh, X2-4K sẽ hoạt động vượt trội khi tắt đèn. Ngay cả khi mở rèm, máy chiếu vẫn có thể hiển thị hình ảnh tốt ngay cả khi có tác động của ánh sáng xung quanh lên màu sắc và mức độ đen.

 

Độ sáng

ViewSonic X2-4K có độ sáng được nhà sản xuất đánh giá là 2.000 ANSI lumen. Tôi lo ngại rằng 2.000 ANSI lumen sẽ không đủ sáng, nhưng nguồn sáng LED RGB của máy chiếu đã làm được điều đó. Mức độ màu đen và độ bão hòa màu của máy chiếu rất tốt, ngay cả khi có rèm cửa sổ mở rộng.

Để đo lượng ánh sáng tối đa của máy chiếu, tôi đã chuyển máy chiếu sang chế độ hình ảnh SÁNG NHẤT và đảm bảo Chế độ Nguồn sáng được đặt thành Bình thường.
ViewSonic X2-4K đo được 2.155 ANSI lumen, nhiều hơn 155 so với xếp hạng của ViewSonic. ViewSonic X2-4K đủ sáng để xem nội dung SDR và ​​​​HDR trên màn hình 120 inch trong phòng có chút ánh sáng, nhưng như tôi đã nói ở trên, máy chiếu này sẽ không hoạt động tốt nhất trong không gian có ánh sáng mạnh, ít nhất là khi xem phim. Các trò chơi có xu hướng có nội dung có độ tương phản cao sẽ hoạt động tốt hơn nhiều với một số ánh sáng xung quanh không được kiểm soát trong phòng.

 

HDR

X2-4K hỗ trợ HDR10 và HLG, hai định dạng HDR (Dải động cao). Máy chiếu cung cấp một số chế độ hình ảnh HDR cài sẵn và giống như SDR, chế độ HDR chính xác nhất là PHIM. X2-4K cung cấp khả năng điều chỉnh RGB một điểm độc lập cho HDR nhưng delta E thang độ xám trung bình là khoảng 1 nên việc thay đổi cài đặt mang lại rất ít lợi ích về mặt hình ảnh.

 

Chơi game

ViewSonic X2-4K là máy chiếu chơi game có độ trễ đầu vào thực sự tốt. Vì đây là máy chiếu được thiết kế cho Xbox nên câu chuyện lớn là người dùng dòng X và S có thể chơi trò chơi ở độ phân giải gốc 1440p ở tốc độ làm mới 120 Hz mà hầu như không có độ trễ. Máy chiếu X2-4K cũng hỗ trợ độ phân giải 4K Ultra HD nguyên bản ở đầu ra 60 Hz. Máy chiếu này cũng hỗ trợ chơi game 1080p 240 Hz trên PC. Xem biểu đồ của tôi bên dưới để biết chi tiết về độ phân giải và tốc độ trễ đầu vào.

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về tốc độ giữa chơi game 4K/60p so với chơi game 1440p ở tốc độ 16,8 mili giây khi chơi game bắn súng góc nhìn thứ nhất hoặc trò chơi lái xe tốc độ cao trong đó độ trễ đầu vào tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi không nhận thấy sự khác biệt giữa 1440p ở 16,8 và độ trễ đầu vào thấp hơn.

Tôi không phải là một game thủ hạng nặng, nhưng khi tôi nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp là game thủ, hầu hết họ đều đồng ý rằng họ có thể nhận ra sự khác biệt khi chơi game trên màn hình có xếp hạng độ trễ đầu vào thấp. Một trong những người liên hệ của tôi khá hào hứng với khả năng chơi trò chơi Xbox ở tốc độ 120 khung hình / giây với độ trễ đầu vào tiềm năng là 8,4 ms trên màn hình 120 inch thay vì màn hình LCD nhỏ hơn nhiều mà anh ấy đang chơi game.

Tôi rất nhận thấy sự khác biệt khi chơi game lái xe. Những chiếc xe dường như phản ứng nhanh hơn nhiều, điều này mang lại cho tôi trải nghiệm tốt hơn nhiều so với những gì tôi thường có khi chơi những trò chơi này trên màn hình chậm hơn. Khi nói đến game FPS, tôi không nhận thấy sự khác biệt lớn. Ví dụ: tôi chết nhanh chóng và dường như nhiều như tôi vẫn thường làm khi chơi Fortnite trên Xbox.

Không phải tất cả các trò chơi Xbox đều chạy ở tần số 120 Hz. Những người khác sẽ yêu cầu cài đặt trò chơi để bật tính năng FPS Boost. Một số trò chơi không thể chạy 120 Hz khi bật HDR, vì vậy bạn phải quyết định tính năng nào mang lại trải nghiệm chơi trò chơi tốt nhất. Ngoài ra, khi bật chế độ ĐỘ TRỄ THẤP , cài đặt KEYSTONE của máy chiếu sẽ bị tắt.

 

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

ViewSonic có lịch sử sử dụng hệ thống âm thanh Harmon Kardon trên nhiều máy chiếu khác nhau. ViewSonic đã đạt được thành công khi nói đến hiệu suất âm thanh của máy chiếu này. Máy chiếu trình bày một sân khấu âm thanh rộng với dải động khá. ViewSonic đã làm rất tốt việc đảm bảo rằng hệ thống âm thanh của máy chiếu mang đến hình ảnh âm thanh nổi vượt trội và âm trầm trung bình ở mức tốt.

Tôi nghĩ rằng máy chiếu cần tạo ra âm lượng lớn hơn. Nó chỉ không đủ lớn. Bên cạnh việc cài đặt âm lượng tối đa quá thấp, X2-4K còn đánh bại hầu hết các máy chiếu chơi game và rạp hát tại nhà khác cùng loại. Máy chiếu này cho âm thanh tốt hơn nhiều sản phẩm TV laser mà tôi đã đánh giá.

X2-4K cung cấp cho người dùng ba chế độ âm thanh cài sẵn: Âm nhạc, Lời nói và Phim. ViewSonic sử dụng bộ khuếch đại 12 watt (6 watt x2) để cấp nguồn cho hệ thống âm thanh của máy chiếu. Loa Harman Kardon được đặt ở bên trái và bên phải khung máy chiếu.

Mức âm lượng được hiển thị thuận tiện trên màn hình khi điều khiển từ xa đi kèm thay đổi âm lượng. Không giống như X100-4K, cũng sử dụng hệ thống âm thanh Harmon Kardon, máy chiếu này không cung cấp bất kỳ cài đặt âm thanh nâng cao nào cũng như EQ tích hợp sẵn do người dùng điều chỉnh, điều mà tôi nghĩ là một thiếu sót lớn đối với ViewSonic.

Tất nhiên, hệ thống âm thanh gia đình cao cấp sẽ phát ra âm thanh tốt hơn khi có máy chiếu và X2-4K có đầu ra âm thanh analog để kết nối với soundbar hoặc bộ thu. X2-4K hỗ trợ Bluetooth 4.2 và có thể được sử dụng làm loa cho các thiết bị tương thích.

 

 

Kết luận:

ViewSonic X2-4K là một máy chiếu chơi game tuyệt vời và có thể là một máy chiếu rạp hát tại nhà tuyệt vời miễn là nó được hiệu chỉnh.

Đối với những người đam mê chơi game, máy chiếu này cung cấp rất nhiều tính năng hấp dẫn. X2-4K là máy chiếu đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho máy chơi game Xbox. Sau quá trình thử nghiệm hết sức nghiêm ngặt, X2-4K đã được Microsoft chỉ định là máy chiếu “Được thiết kế cho Xbox” đầu tiên trên thế giới.

X2-4K là máy chiếu chất lượng cao mang đến trải nghiệm chơi game chân thực bằng nhiều công nghệ, bao gồm hỗ trợ chơi game 4K UHD (3,840 x 2,160) ở tốc độ làm mới 60 Hz và thông qua việc sử dụng trình tạo ảnh DLP 1440p gốc cung cấp cho người dùng Xbox trải nghiệm chơi game 4K (1440p) tối ưu với tốc độ làm mới lên tới 120 Hz. Game thủ PC cũng có thể sử dụng hỗ trợ chơi game 1080p 240 Hz của X2-4K để có lối chơi siêu mượt và chân thực. Phim và trò chơi có thể được chiếu ở bất kỳ đâu từ 60 đến 120 inch ở tỷ lệ khung hình 16:9.

ViewSonic X2-4K là máy chiếu LED 4K UHD (3840 x 2160) sử dụng DMD (Thiết bị gương siêu nhỏ kỹ thuật số) 0,65″ của Texas Instruments. Nguồn sáng của nó vượt quá định mức 2.000 ANSI lumen của nhà sản xuất trong thời gian lên tới 65.000 giờ. Tôi đã đo tối đa độ sáng 2.155 ANSI lumen.

Trong khi hầu hết các chế độ hình ảnh đều rất tuyệt, chế độ PHIM của thiết bị này tạo ra màu sắc chính xác. Nguồn sáng LED RGB chất lượng cao của máy chiếu có thể hiển thị khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời, đặc biệt là sau khi hiệu chỉnh. Phần mềm vColortuner của ViewSonic được tải xuống miễn phí và với phần mềm này, người dùng có thể điều chỉnh chính xác cài đặt màu của máy chiếu và chia sẻ những điều chỉnh đó với chủ sở hữu X2-4K khác.

X2-4K có quyền truy cập Wi-Fi vào cửa hàng ứng dụng ViewSonic và cập nhật hệ thống dễ dàng. Người dùng có thể tải ứng dụng phụ từ các thị trường ứng dụng thay thế như Cửa hàng Mourinho. Mặc dù Reuters cung cấp quyền truy cập vào nhiều dịch vụ và ứng dụng phát trực tuyến nhưng các ứng dụng này lại có độ tin cậy và khả năng tương thích đáng nghi ngờ. Các tệp APK có thể được tải vào máy chiếu qua USB hoặc PC.

Hệ thống âm thanh Harmon Kardon tích hợp thực hiện rất tốt nhiệm vụ làm cho các bản nhạc phim và trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Đó là một trong những hệ thống âm thanh máy chiếu tầm ngắn/tiêu chuẩn tốt nhất mà tôi từng nghe. Mặc dù không lớn như tôi mong muốn nhưng âm thanh của X2-4K giống âm thanh của máy chiếu TV laser tầm cực ngắn hơn.

Tôi thực sự khuyên bạn nên mua một thiết bị phát trực tuyến như Amazon Fire Stick hoặc Apple TV 4K để có được trải nghiệm đa phương tiện thông minh tổng thể và trải nghiệm phần cứng thông minh tốt nhất của máy chiếu này.

(nguồn bài viết sưu tầm)